Lịch sử của Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA

Được thi đấu lần đầu tiên vào năm 1960 với tên gọi UEFA European Nations Cup, ý tưởng về giải đấu bóng đá nổi tiếng ở châu Âu này được Henri Delaunay đề xuất lần đầu tiên vào năm 1927, một thành viên của Liên đoàn bóng đá Pháp. Cuối cùng vào năm 1960, giấc mơ của ông đã biến thành hiện thực và giải đấu được tổ chức tại Pháp. Để vinh danh ông, chiếc cúp của giải đấu được đặt tên là Henri Deluanay Trophy. 17 đội tham dự, trong đó ba đội không thi đấu – Tây Đức, Anh và Ý. Trong số 14 đội còn lại, Liên Xô lọt vào trận chung kết và giành chiếc cúp vô địch đầu tiên khi vượt qua Nam Tư với tỷ số 2-1.

Sau đó, tên của giải đấu này được đổi thành Giải vô địch bóng đá châu Âu vào năm 1968 và rồi từ năm 1992, giải đấu này trở nên phổ west ham vs liverpool biến với tên gọi Euro. Được tổ chức bốn năm một lần; các báo cáo thống kê cho thấy đây là giải đấu thể thao phổ biến thứ ba trên thế giới sau Thế vận hội Olympic và World Cup. Cho đến nay, đã có 13 giải đấu được diễn ra và Euro 2012 này là kỳ thứ 14. Đức là đội thành công nhất ở giải đấu này khi đã 6 lần vào chung kết và 3 lần giành chức vô địch.

Năm 1964, Tây Ban Nha là chủ nhà của giải đấu với 29 đội tham dự giải. Chủ nhà đã thành công trong việc giành lấy danh hiệu vô địch khi đánh bại nhà vô địch lần trước là Liên Xô với tỷ số 2-1.

Năm 1968, tên của giải đấu đã được sửa lại nhưng thể thức vẫn giữ nguyên với hai đội mới. Được tổ chức trên đất Ý, danh hiệu vô địch cũng thuộc về nước chủ nhà khi họ đánh bại Nam Tư trong trận đá lại với tỷ số 2-0. Sự cố đáng chú ý nhất trong năm đó là trò tung đồng xu quyết định một trận bán kết. Vụ tung đồng xu này là sự cố lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Euro.